© 2022 Scott Do’s Blog Created by The Story Communication

K175 – CHAP 4: Quá trình hồi phục và giai đoạn hóa xạ trị

Sau 2 ngày nằm ở phòng hồi sức, ba cũng đã được tháo mọi dây nhợ gắn trên người và chuyển về phòng bệnh nằm dưỡng bệnh. Trong thời gian này bác sĩ theo dõi khá kĩ sau phẩu thuật, tầm 4-5 ngày bình thường là họ lơ luôn và coi như hết nhiệm vụ. LOL

Thời gian này ba mình bắt đầu tập đứng, và ăn nhẹ nước cháo loãng với yến chưng. Dần dần nâng lên cháo có thịt, đặc hơn và ăn dần được những muỗng cơm. Tuy nhiên cơn đau xương vẫn nhức, có lẻ vì ca mổ nên nó đã di căn trầm trọng hơn dự kiến rất nhiều, giai đoạn này bác sĩ cũng khuyến khích đi lại để không bị ứ dịch ở bụng.

 

Trong giai đoạn này có một pha khá hú hồn, khi mình thay ca cho mẹ mình trông và mình lên công ty giải quyết công việc thì mẹ mình gọi với giọng rất hớt hải: “Con vào mau, ba ra máu quá trời nè”. Mình chạy bán sống bán chết vào viện, thì thấy mọi thứ vẫn êm đềm, à thì ra là ba mình khi đi nặng bị lòi trĩ ra và phun máu nhiều (có thể khi phẩu thuật đã ảnh hưởng đến). Bác sĩ cầm máu và bảo khi nào hóa trị ổn xong rồi hãy cắt vì vừa trải qua 1 ca mổ lớn. Hú hồn !!!

 

Giai đoạn xuất viện cũng đến, nhưng ba mình vẫn bị đau xương hành hạ. Bác sĩ cho về và uống giảm đau hẹn 1 tháng sau nhập khoa Ung Bướu để hóa xạ trị, nhưng về nhà thì ba mình không chịu nổi cơn đau, các bạn cứ tưởng tượng đứng lên ngồi xuống mà đau đến nổi mồ hôi hột vả ra rất nhiều. Ba nói không ổn, và thế là lại vào viện khi về nhà được khoảng 4 5 ngày. Vào viện nhập khoa Ung Bướu thì mình rất ám ảnh vì thấy ai cũng gầy gò, không có tóc … xin lỗi nhưng nhìn như zombie vậy, mình cố trấn tĩnh khảo sát để cho ba vào viện một cách gọn và nhanh nhất.

Sáng hôm sau đến khám, thì bác sĩ có bảo phải nhập viện vì ăn vào xương tủy nhiều quá rồi. Ngay lúc đó có bác sĩ nhận ca của ba mình, sau khi xét nghiệm, có kết quả và lên phương án chữa trị: xạ 10 mũi và sau đó vào hóa chất, nằm lại viện tầm 3 tuần. Bác sĩ Hồng, khá trẻ, nhỏ hơn mình nhưng rất nhiệt tình và luôn trả lời các câu hỏi của mình bất kể thời gian, gia đình mình rất quý Hồng và mình xem Hồng như một người bạn và ba mình luôn thấy an tâm khi được Hồng theo dõi … cám ơn em rất nhiều.

Khúc này ba đi xét nghiệm, rất vất vả vì những cơn đau đến đổ mồ hôi hột

Chờ vào xạ trị

Giai đoạn đó ba mình rất khó đi vệ sinh, mình phải si đái cho ba mình gần 5-10p mới có thể đi được. Bổng mình nhớ lại hồi nhỏ mình được ba si cho khi khó đi vệ sinh, và bây giờ cũng thế, cảm giác rất hạnh phúc các bạn ạ. Sau khi xạ 10 mũi thì ba mình đỡ đau hơn, đi vệ sinh ổn hơn, đi lại oke hơn và bắt đầu vào giai đoạn hóa trị. Đến đây thì Hồng bàn giao cho bên nhóm bác sĩ khác, họ không nhiệt tình như Hồng nên giai đoạn này chữa trị vất vã vì rất thiếu thông tin.

Vì thiếu máu nên phải truyền trước khi hóa trị

 

Sau khi hóa trị đợt đầu về thì mọi thứ ổn hơn, ba mình ít đau và sinh hoạt bình thường, được xuất viện về và hẹn đợt sau. Dù những tác dụng phụ của hóa trị cũng rất nhiều nhưng ba vẫn cố gắng vượt quá, nhưng ba có nói 1 câu làm mình nhớ mãi: “Ba tưởng mổ xong là thôi chứ con, biết tàn tạ như thế này ba không mổ rồi ăn nhậu cho đã xong chết cũng được” … nghe xong mình vừa buồn cười mà cũng vừa thương ba.

 

Nói vềthuốc hóa trị thì mình của mua ngoài chứ không dùng bảo hiểm, mình cũng mua những TPCN cũng như các thuốc tốt nhất để ba có thể hồi phục nhanh và có kết quả khả qua nhất.

Và khoảng thời gian này mình cũng bắt đầu muốn nuôi một em mèo, và Amee đã đến với cuộc đời mình.

 

*Chap kế tiếp: Biến chứng cuối cùng

Scott Do

Scott Do

Business Man l Managing Director l Marketer l Investor l Crypto Man